Bản tin » Hướng nghiệp - Chọn nghề

Sinh viên chán học vì chọn sai ngành

14/10/2016

Nhiều thí sinh trượt nguyện vọng 1 trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 đã chọn “đại” một ngành ở nguyện vọng 2, 3. Hậu quả là mới vào năm học mới ít ngày đã rơi vào cảnh chán học

Tuy mới đầu năm học nhưng trên diễn đàn các trường ĐH xuất hiện nhiều lời thú nhận của các tân sinh viên (SV) cho rằng mình chọn sai ngành nghề.

Sai ngành vì nguyện vọng 2, 3

T.A.D - SV ngành kinh tế đối ngoại một trường ĐH tại TP HCM - tỏ ra hoang mang vì bắt đầu cảm thấy mình không phù hợp với ngành này. SV này kể trước khi thi ĐH có bàn với gia đình về nguyện vọng (NV) vào các ngành khối mỹ thuật nhưng không được sự đồng tình, ủng hộ và được hướng thi vào khối ngành kinh tế cho dễ xin việc. Sau khi vào học các môn đại cương và vài môn chuyên ngành, học nhóm, được các thầy cô trong khoa nói về ngành nghề gắn bó cả đời, em cảm thấy chán chường, không hề hứng thú.

“Ngành kinh tế đối ngoại cần người năng động, đòi hỏi kỹ năng phân tích, đánh giá những vấn đề lý luận cơ bản trong lĩnh vực kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế; tổng hợp, phân tích, đánh giá và xử lý các vấn đề thực tiễn của nền kinh tế. Các môn đại cương quá khô khan và trừu tượng khiến em cảm thấy chán nản không muốn lên giảng đường. Trong khi em chỉ thích sáng tạo, thích cái đẹp, có trí tưởng tượng tốt, có thể ngồi hàng giờ để vẽ hay thiết kế thời trang” - D. nói.

Một tân SV khác chia sẻ trên mạng xã hội rằng NV của em là vào ngành ngân hàng nhưng do không đủ điểm nên phải vào ngành nhân học bằng NV bổ sung. “Nhiều người khuyên mình nên chọn ngành nhân học vì chương trình học sẽ nói về con người trong mối quan hệ cộng đồng trên nhiều phương diện, trong đó có các cộng đồng cư dân, dân tộc với nếp sống khác nhau và trong nhiều thời kỳ khác nhau, sau này có thể làm việc trong các công ty du lịch. Tuy nhiên, khi bắt đầu với các môn học đại cương về nhân học, nhiều bạn tỏ ra thích thú thì mình cảm thấy căng thẳng, bứt rứt, không muốn tìm tòi thêm về lĩnh vực này” - SV thổ lộ.

Mạnh dạn bỏ, nếu không hợp

TS Mỵ Giang Sơn - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn - cho biết môi trường ĐH có sự khác biệt so với THPT, cách giảng dạy của thầy cô ở ĐH khác, nhiều trường không được như kỳ vọng của tân SV, chất lượng dạy học không tạo sự hứng khởi cho người học, gây ra tâm lý chán nản.

“Hiện nay, SV chỉ mới bắt đầu chương trình chưa bao lâu nên chưa hiểu hết được nội dung học. Đó chỉ mới là cảm nhận ban đầu của các em chứ chưa thể khẳng định ngành nghề đã lựa chọn thực sự có phù hợp hay không. Ngay cả trước khi bước vào trường hoặc khi đậu vào ngành, SV sẽ được tư vấn nhưng hết sức sơ khai. Do đó, quyết định đổi ngành sau khi nhập học là mang nặng tính thiên hướng, định tính, không thể chính xác được. Thứ nữa, các em cần tìm hiểu kỹ càng về các ngành nghề muốn bỏ và muốn theo đuổi. Trong lúc đó, phải nỗ lực học tập để tìm kiếm kết quả học tốt. “Thử tìm cách thích ứng, đừng “đứng núi này trông núi nọ” khiến bản thân không yên tâm học tập dẫn đến việc chuyển trường không xong dẫn đến kết quả yếu kém, cuối cùng bị đuổi học, mất cả chì lẫn chài” - ông Sơn đưa ra lời khuyên.

Các chuyên gia cho biết khi cảm thấy không thể tiếp tục với ngành học hiện tại, hãy dừng lại, bắt đầu ôn tập thi ĐH lại. Nếu còn lưỡng lự thì phải tìm đến các thầy cô, anh chị đi trước, chuyên gia hướng nghiệp để được tư vấn. “Các em có quyền lựa chọn nhưng tất cả phải đi kèm ý chí và trách nhiệm về bản thân” - ông Sơn nói.

TS Trần Đình Lý, Trường Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết nếu các em chỉ “cảm thấy” không phù hợp sẽ rất nguy hiểm và chưa thể khẳng định được điều gì. Điều các em đang cảm thấy liệu có đúng hay không? Nếu quyết định thi lại là sai lầm sẽ càng tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc.

Cũng theo ông Lý, nếu trắc nghiệm khám phá năng lực bản thân cho kết quả trùng hợp với cảm nhận, cộng thêm các điều kiện khác không phù hợp với bản thân, hãy chọn cách nhẹ nhàng nhất là học cùng lúc 2 chương trình hoặc chứng chỉ nghiệp vụ của ngành mới hoặc xin chuyển ngành theo quy chế nếu 2 ngành lưỡng lự có liên quan. Các thầy cô cũng đưa ra lời khuyên nếu 2 ngành trái ngược hoàn toàn, hãy mạnh dạn bỏ để tìm công việc khác, càng sớm càng tốt.

Một phần do cách tuyển sinh

Một chuyên gia phòng đào tạo của trường khối ngành sư phạm cho biết do phương thức tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong năm vừa qua đã khiến các trường thiếu hụt thí sinh trầm trọng ở đợt xét tuyển NV 1 nên phải xét tuyển thêm rất nhiều ở các đợt bổ sung 2 và 3. “Điều này cũng là yếu tố quan trọng khiến nhiều SV không vào được ngành nghề mình yêu thích, dẫn đến tình trạng chán chường, học tập không hiệu quả, muốn bỏ học sau này” - ông nói.

LÊ THOA
(nld.com.vn – 14/10/2016)

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]