Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh cần làm gì để tìm cơ hội “lấy vé vớt”?

22/09/2021

Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh vẫn có còn cơ hội với phương thức xét tuyển bổ sung và xét học bạ vào các trường ĐH.

Theo quy định của Bộ GD - ĐT, các trường xét bổ sung cần chủ động cập nhật lịch bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển. Thí sinh cần thường xuyên theo dõi thông tin trên website của trường ĐH, CĐ để nắm rõ về lịch xét tuyển. Theo quy định của Bộ GD - ĐT, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng đợt 1 sẽ xác nhận nhập học đến 17h ngày 26/9, nhưng ngay sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển, nhiều trường ĐH đã bắt đầu công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Về điểm trúng tuyển trong đợt xét tuyển bổ sung, Bộ quy định điểm trúng tuyển đợt bổ sung không được thấp hơn so với đợt 1. Đa phần các ngành xét tuyển bổ sung đều có điểm bằng hoặc cao hơn so với đợt 1, thậm chí nhiều ngành điểm xét tuyển bổ sung còn cao hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia, thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng đợt 1 cần lưu ý, không phải trường nào cũng xét tuyển ở đợt bổ sung này. So với xét nguyện vọng bổ sung, phương thức xét tuyển học bạ có ưu điểm nổi bật là đang nhận hồ sơ xét tuyển, thí sinh có thể đăng ký ngay ở thời điểm hiện tại mà không phải thấp thỏm chờ đợi. Với xu hướng xét tuyển này, mức độ cạnh tranh khi xét tuyển học bạ trong thời gian tới chắc chắn sẽ tăng cao và điểm trúng tuyển cũng có thể biến động, đặc biệt với các ngành được đông đảo thí sinh quan tâm.

Vì vậy xét tuyển bằng học bạ sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển. TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Duy Tân, nếu thí sinh xét tuyển bổ sung bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, cơ hội cho các em không nhiều vì không phải trường nào cũng xét tuyển bổ sung. Cơ hội sẽ còn rộng mở hơn nếu các em chọn xét tuyển bổ sung bằng hình thức bạ THPT vào những ngành, trường có tuyển thêm.

Theo ThS Trần Hải Nam – Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh, trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH), thí sinh mong muốn xét tuyển học bạ nên nhanh chóng đăng ký ở thời điểm hiện tại, khi điểm chuẩn còn vừa tầm để đảm bảo cơ hội học đại học đúng ngành yêu thích.

Thêm nữa, theo quy chuẩn đào tạo của các trường ĐH, thí sinh trúng tuyển theo phương thức nào đều học chung khung chương trình, thời hạn đào tạo và các yêu cầu kèm theo. Vì vậy, thí sinh có thể cân nhắc nộp hồ sơ vào các phương thức xét bổ sung như xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm học bạ.

Thí sinh cần nghiên cứu, tìm hiểu xem trường nào xét tuyển bổ sung và xét tuyển bằng phương thức nào, chỉ tiêu là bao nhiêu. Cùng với đó, cần tham khảo điểm chuẩn của đợt 1. Theo Quy chế tuyển sinh, điểm trúng tuyển đợt xét tuyển bổ sung phải bằng hoặc cao hơn so với đợt 1. Vì thế, nếu thí sinh đã không trúng tuyển đợt 1 thì cơ hội trúng tuyển đợt bổ sung sẽ khó khăn hơn.

Ngoài ra, các ngành “danh giá” thường rất khó có xét tuyển bổ sung. Do đó, thí sinh cần cân nhắc kỹ khi chọn xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Theo ThS Trần Hải Nam, thí sinh có thể kết hợp vừa đăng ký xét tuyển học bạ, vừa đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung để nâng cao cơ hội trúng tuyển, thay vì mạo hiểm phụ thuộc hoàn toàn vào một phương thức xét tuyển mà mình không chắc chắn.

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/khong-trung-tuyen-nguyen-vong-1-thi-sinh-can-lam-gi-de-tim-co-hoi-lay-ve-vot-post1378458.tpo

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]