Bản tin » Hướng nghiệp - Chọn nghề

3 nhóm ngành nghề được dự báo hút người học trong năm 2022

05/11/2021

Hiện tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp bắt đầu tuyển sinh cho năm học 2021-2022. Các chuyên gia đã đưa ra dự báo về một số ngành nghề "hot", sẽ được nhiều thí sinh lựa chọn học nghề.

Ngành nghề công nghệ thông tin, công nghệ số

Dẫn đầu trong số này được cho là các nhóm ngành nghề như: Công nghệ thông tin, quản trị mạng, lập trình, cơ điện, điện tử, điện lạnh, công nghệ ô tô...

Theo ông Mai Hoàng Lộc, Trưởng khoa Công nghệ thông tin - Tự động hóa, trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, nhóm ngành công nghệ thông tin vẫn đang được doanh nghiệp đặt hàng khá nhiều. Học sinh học xong ra trường có việc làm ngay. Một số ngành như: Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, lập trình, thiết kế đồ họa... là nghề khá quen thuộc. Trong đó nghề sửa chữa, lắp ráp máy tính là những ngành nghề phổ biến trong nhóm ngành công nghệ thông tin, chuyên về phần cứng và ứng dụng nghề rất đa dạng.

Điểm đặc biệt là hệ trung cấp đào tạo từng nghề riêng biệt nên sinh viên chỉ mất 1,5 - 2 năm học có thể ra nghề, tính ứng dụng cao nên có thể làm được việc ngay, thu nhập ổn định từ sớm.

Về nhu cầu nhân lực ngành này, ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP.HCM đánh giá, nguồn đào tạo của các trường không theo kịp nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp. Ông Trần Anh Tuấn cho rằng công nghệ thông tin là ngành chủ lực trong 8 nhóm ngành trọng điểm của TP.HCM.

"Nhu cầu nhân sự của ngành không cần bàn học xong có việc làm hay không, vì quá thiếu nhân lực" - ông Tuấn nói.

Định hướng kinh tế kỹ thuật số là mũi nhọn của TP.HCM đã thúc đẩy ngành công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước dồn sức đầu tư ngành này nhiều khiến nhu cầu nhân sự tăng hàng năm với tốc độ rất cao.

Theo ông Tuấn, nhu cầu nhân lực ngành này có ở tất cả các trình độ nghề, từ trung cấp đến sau đại học. Trong đó, nhu cầu nhân lực trình độ trung cấp chiếm khoảng 30%.

Khảo sát tại hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì hiện nay hầu hết các trường CĐ, trung cấp đều có các chuyên ngành đào tạo về công nghệ thông tin. Vì thế học sinh có rất nhiều cơ hội để lựa chọn các ngành, nghề phù hợp.

"Theo tôi ngay từ khi là học sinh học THCS các em cần được dạy và định hướng về ngành nghề tương lai. Điều này giúp ích rất nhiều cho công việc tư vấn hướng nghiệp và phân luồng sau này.

Việc lựa chọn nghề nghiệp phải xuất phát từ sở thích, đam mê, tố chất của các em, dựa trên sự phân tích nhu cầu của xã hội về các ngành nghề này trong tương lai. Có như vậy mới hút được lao động vào học nghề, từ đó nâng cao chất lượng được nguồn nhân lực cho quốc gia".

Ông Dương Đức Lân - Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam

Ngành nghề quản trị nhà hàng vẫn có đất sống

Một nhóm ngành khác là nhóm ngành du lịch, quản trị khách sạn, chế biến món ăn... cũng sẽ là ngành hút người học.

Bất chấp những khó khăn từ dịch bệnh gây nên, thầy Võ Công Trí - Phó giám đốc Tuyển sinh - Truyền thông Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn (BKC) khá lạc quan về các ngành nghề liên quan tới du lịch, quản trị.

Ông Trí nhận định: "Quản trị nhà hàng là ngành nghề chuyên sâu về lĩnh vực quản lý các công việc cụ thể tại nhà hàng như các khâu ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện… Hiểu tổng thể, ngành quản trị nhà hàng là quản lý và tổ chức các hoạt động lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch, lập các báo cáo kết quả tài chính, lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý việc chế biến thực phẩm...".

Ông Trí tin tưởng sau khi dịch Covid-19 được khống chế, ngành nghề ẩm thực, nhà hàng sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại.

Một ngành nghề khác hút học sinh trong nhóm ngành nghề liên quan đến du lịch dịch vụ là ngành chế biến đồ uống. Nhiều năm qua, các trường, các cơ sở tư nhân đào tạo khá nhiều lao động ở ngành này. Lao động học xong trở thành những bartender, có thu nhập cực hấp dẫn.

Công việc pha chế đồ uống là công việc thú vị, rất phù hợp với các bạn trẻ, thích môi trường làm việc linh động, vui vẻ. Nếu thành nghề lao động có thể có một mức lương không hề thấp. Lương cộng doanh số có thể lên tới 15-20 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra các ngành nghề như: Chế biến món ăn, quản lý nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch cũng là những nhóm ngành được dự báo hút người học. Ngành học này khá phù hợp với các bạn trẻ thích khám phá, xê dịch. Học sinh học các chuyên ngành này ra trường có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ hơn do nhu cầu phát triển ngành du lịch, dịch vụ của Việt Nam trong thời gian tới.

Ngành nghề chăm sóc sắc đẹp

Nắm bắt xu hướng làm đẹp tăng cao của xã hội, nhiều trường, cơ sở GDNN và cả khổi tư nhân đã tham gia vào quá trình đào tạo nghề chăm sóc sắc đẹp.

Tính sơ qua, ngay trên địa bàn Hà Nội đã có 10 cơ sở GDNN có mở mã ngành chăm sóc sắc đẹp như: Thiết kế tóc, làm nail, kỹ thuật phun xăm, tạo hình, chăm sóc da...

Các cơ sở GDNN hút người học nhiều nhất phải kể tới như: Trường Cao đẳng Công nghệ cao, Trường Cao đẳng Y Hà Nội,Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ y Dược Việt Nam, Cao đẳng công thương Hà Nội...

Tất cả học sinh học tại các đơn vị này đều được cấp bằng thay vì chứng chỉ như các cơ sở tư nhân. Thêm vào đó, học sinh có cơ hội được học liên thông lên đại học, được nâng cao tay nghề bằng việc đi du học hoặc tham gia các khóa đào tạo ngắn ngày ở Hàn Quốc, Thái Lan.

Thông tin từ phía Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, nhiều năm nay số lượng tuyển dụng học sinh ở các ngành học này của trường đều đạt. 3 năm trở lại đây tăng cao, vượt chỉ tiêu từ 10-30%. Hiện tại chỉ tiêu tuyển dụng của khoa vào khoảng 200-250 học sinh.

Thùy Anh
Nguồn: https://danviet.vn/3-nhom-nganh-nghe-duoc-du-bao-hut-nguoi-hoc-trong-nam-2022-20211103173621106.htm

Bản quyền 2008 - 2022 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]