Bản tin » Hỏi - Trả lời

Rút hồ sơ chuyển trường có phải đóng kinh phí đào tạo?

29/12/2014

Em là sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Công Đoàn. Em đã chuyển từ trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội sang trường Đại học Công Đoàn để theo học tiếp.

Nay em muốn rút hồ sơ từ Đại học Công Nghiệp vì trường Đại học Công Đoàn yêu cầu phải có giấy triệu tập nhập học bản gốc của trường Công Nghiệp trong khi em đã nộp bản sao có chứng thực, nhưng lại bị yêu cầu đóng kinh phí đào tạo mới được rút hồ sơ. Vậy Luật sư cho em hỏi trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội nói riêng và một số trường khác nói chung thu như vậy là đúng hay không ạ?

Và trường Đại học Công Đoàn yêu cầu em giấy triệu tập nhập học bản gốc của Trường Công Nghiệp mặc dù em đã nộp bản sao có chứng thực là đúng hay không ạ?

Luật sư tư vấn:

Điều 9 Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết định số 25 /2006/QĐ-BGDĐTngày 26 tháng 6 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định:

“1. Sinh viên được xét chuyển trường nếu có các điều kiện sau đây:

a) Trong thời gian học tập, nếu gia đình chuyển nơi cư trú hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết phải chuyển đến trường gần nơi cư trú của gia đình để thuận lợi trong học tập;

b) Xin chuyển đến trường có ngành đào tạo trùng hoặc thuộc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học;

c) Được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

2. Sinh viên không được phép chuyển trường trong các trường hợp sau:

a) Sinh viên đã dự thi tuyển sinh nhưng không trúng tuyển hoặc có điểm thi thấp hơn điểm xét tuyển của trường xin chuyển đến trong trường hợp chung đề thi tuyển sinh;

b) Sinh viên có hộ khẩu thường trú nằm ngoài vùng tuyển của trường xin chuyển đến;

c) Sinh viên năm thứ nhất và năm cuối khóa;

d) Sinh viên đang chịu mức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên.

3. Thủ tục chuyển trường:

a) Sinh viên xin chuyển trường phải làm hồ sơ xin chuyển trường theo quy định của nhà trường;

b) Hiệu trưởng trường có sinh viên xin chuyển đến quyết định tiếp nhận hoặc không tiếp nhận, quyết định việc học tiếp tục của sinh viên như: năm học và số học phần mà sinh viên chuyển đến trường phải học bổ sung, trên cơ sở so sánh chương trình ở trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.”

Như vậy, thủ tục chuyển trường, hồ sơ xin chuyển trường và nhập trường do Trường Đại học, Cao đẳng quy định. Bạn liên hệ với trường để được hướng dẫn cụ thể.

Quy định pháp luật không có quy định đóng phí thì mới được rút hồ sơ.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội
Nguồn: vietnamnet.vn

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]