Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Những ngành học được săn đón

Các trường CĐ, trung cấp nghề hiện đang có những ngành học mà nhu cầu tuyển dụng rất cao với mức lương hấp dẫn.

Nghề hàn lên ngôi

 

Theo thống kê của Tổng cục Dạy nghề, trong năm học vừa qua, ngành Hàn đứng thứ ba sau ngành Kế toán doanh nghiệp và Điện công nghiệp về số lượng sinh viên (SV) theo học. Về tỷ lệ SV có việc làm ngay sau tốt nghiệp thì Hàn xếp vị trí số một, có tới 92,47% SV được doanh nghiệp tuyển dụng ngay trong lễ tốt nghiệp. Ông Lê Quang Trung, Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Nghề Lilama 2, khẳng định: “Đây là một nghề mà nhân lực đang thiếu rất nhiều, kể cả trong lẫn ngoài nước. Hằng năm, trường đào tạo từ 800 - 1.000 SV, học viên, chưa kể 200 SV theo đặt hàng của doanh nghiệp, nhưng số lượng đó mới đáp ứng được 80% nhu cầu doanh nghiệp”. Trường còn cung cấp nhân lực cho các tập đoàn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, các nước Trung Đông với mức lương từ 800 - 2.000 USD/tháng. Mức lương khởi điểm trong nước thấp nhất cũng khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng.

 

Bên cạnh nghề Hàn, theo ông Trung, SV các ngành như Kỹ thuật lắp đặt ống công nghệ, Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp cũng được các nhà tuyển dụng săn đón nên khi tốt nghiệp có quyền lựa chọn nơi nào trả lương cao hơn.

 

Công nghệ ô tô đắt hàng

 

Theo nhiều cán bộ giảng dạy tại các trường nghề, hiện nay xuất hiện nhiều đại lý chế tạo - lắp ráp liên doanh giữa VN và các hãng xe trên thế giới kéo theo việc ra đời các gara bảo dưỡng xe hơi, trung tâm đào tạo sửa chữa xe, trung tâm sản xuất, thiết kế máy móc, trung tâm dạy nghề, trạm máy điện... Do đó, học nghề này ra trường không lo thất nghiệp. Số liệu thống kê của Tổng cục Dạy nghề cho thấy tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm ngay của nghề này đạt 90,1%. Do đây là nghề có công việc tương đối nặng nhọc nên mức lương cũng được trả xứng đáng, từ 300 - 500 USD/tháng.

 

Cơ điện tử không đủ nguồn cung cấp

 

Ông Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương, thông tin: “Hằng năm có nhiều doanh nghiệp đến trường tuyển dụng lao động ngành Cơ điện tử với mức lương khởi điểm từ 4 - 5 triệu đồng/tháng nhưng chúng tôi không đủ nguồn để cung cấp”.

 

Một ngành học khác đang chiếm ưu thế là Cắt gọt kim loại, có tỷ lệ SV tốt nghiệp được tuyển dụng ngay khoảng 89,5%. Ông Lê Quốc Bình - Phó hiệu trưởng trường CĐ Nghề TP.HCM, cho biết: “SV ngành này sau thời gian thực tập hầu hết được các công ty giữ lại với mức lương khởi điểm 4 triệu đồng/tháng”.

 

Mỹ Quyên

30/04/2011 – thanhnien.com.vn

 

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]