Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Nhiều trường sẵn sàng tuyển bổ sung thí sinh điểm cao nhưng trượt nguyện vọng 1

24/09/2021

Các trường sẽ căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể để xét tuyển bổ sung thí sinh thuộc đối tượng trên…

Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết đã trao đổi trực tiếp với một số trường đại học để hướng dẫn các trường triển khai tuyển bổ sung những thí sinh có điểm cao trượt nguyện vọng 1.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ xét tuyển vừa qua, có 165 thí sinh đạt 27 điểm và 3 thí sinh (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) đạt 28 điểm trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào đang được các trường xem xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn của Bộ.

Trong số 165 em, có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự và 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội, gồm cả 61 em như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp thông tin trước đó. Các thí sinh này với điểm xét tuyển đã cộng điểm ưu tiên, điểm học bạ đều đạt từ 29,5 điểm trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào.

Trong 114 em đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất. Còn 51 em đăng ký  vào các trường khối dân sự, có 10 em chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất.

Có ý kiến cho rằng, đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay quá dễ, dẫn tới không có tính phân hóa, điểm thi cao, không phù hợp cho việc xét tuyển đại học. Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, một kỳ thi để đạt được tốt nhất nhiều mục tiêu sẽ rất khó. Với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kết quả này không chỉ sử dụng để xét tốt nghiệp mà còn là để đánh giá chất lượng dạy và học ở các địa phương. Từ đó đối sánh, giúp các nhà trường và học sinh có cơ sở để phấn đấu. Trong kỳ thi này, số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên (chưa tính điểm cộng) chỉ có 20.000 em, chiếm khoảng 2%.

Trả lời về trường hợp nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt nguyện vọng, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, Bộ  đã đưa ra mô hình để thí sinh có thể xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhưng các em vẫn chủ quan, chỉ đăng ký vào một trường duy nhất.

Mặt khác, Thứ trưởng cũng chia sẻ thêm, bình thường các trường này sẽ không xét tuyển bổ sung vì hầu hết đã tuyển đủ ngay từ đợt 1. Nhưng năm nay, Bộ vẫn phải trao đổi với các trường để tạo điều kiện cho các em có điểm cao nhưng thi trượt được xét tuyển bổ sung vào các ngành top của các trường top đầu.

Hiện nay, nhiều trường đã sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh thuộc đối tượng trên dựa vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học.

Cụ thể, Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố xét tuyển thẳng thí sinh điểm cao nhưng bị trượt trong xét tuyển đợt một. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bắt đầu từ hôm nay, 22/9, đến 17 giờ ngày 28/9. 

Điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển là điểm nhận hồ sơ xét tuyển thẳng không được thấp hơn 26,75 (tổ hợp không có môn tiếng Anh) hoặc 27,25 (tổ hợp có môn tiếng Anh).

Trường sẽ nhận hồ sơ theo hình thức trực tuyến nên thí sinh có thể truy cập trang thông tin tuyển sinh của trường tại địa chỉ tại http://xettuyen.hcmute.edu.vn để đăng ký  theo hướng dẫn.

Các bước cơ bản gồm nhập thông tin cá nhân, điểm các môn của tổ hợp xét và tải bản chụp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 lên hệ thống xét tuyển của trường. Thí sinh không cần phải in ra và không phải nộp hồ sơ xét tuyển qua bưu điện về trường.

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 20 nguyện vọng. Các nguyện vọng sẽ được xét theo thứ tự ưu tiên, trong đó nguyện vọng 1 là ưu tiên nhất. Kết quả trúng tuyển sẽ được công bố này 30/9.

Nguồn: https://vneconomy.vn/nhieu-truong-san-sang-tuyen-bo-sung-thi-sinh-diem-cao-nhung-truot-nguyen-vong-1.htm

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]