Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Đại học GTVT bị tố chậm cấp bằng cho sinh viên đã tốt nghiệp

27/04/2012

 

Mới đây, Báo Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số sinh viên hệ đào tạo Liên thông Chính quy, chuyên ngành Kế toán tổng hợp, Khoa Kế toán, Khóa 12 B (2009 -2011), Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội phản ánh về việc: Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội chậm trễ trong việc trả bằng tốt nghiệp gây ra nhiều thiệt hại cho sinh viên sau khi ra trường.


Theo như thông tin phản ánh đến Báo Giáo dục Việt Nam, Khóa 12B, hệ đào tạo Liên thông Chính quy, chuyên ngành Kế toán tổng hợp, Khoa Kế toán tốt nghiệp ra trường từ tháng 6/2011 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ sinh viên nào được nhận bằng tốt nghiệp. 


Vì chưa có bằng tốt nghiệp nên gần như 100% sinh viên Khóa 12B ra trường không thể xin được việc làm đúng chuyên ngành, hưởng lương theo đúng bằng cấp, thậm chí có nhiều trường hợp bị ảnh hưởng quyền lợi (không được dự thi cao học; bị hạ bậc lương từ ĐH xuống bậc lương CĐ; bị mất việc do nơi sử dụng lao động yêu cầu nộp bằng, bản sao bằng tốt nghiệp, không chấp nhận giấy chứng nhận quá lâu…).


Tập thể Khóa 12B cho biết, có phản ánh lên trường và hỏi về thời gian cụ thể được nhận bằng, nhưng Trường ĐH Giao thông Vận tải chỉ trả lời ậm ờ, chứ không rõ vào thời điểm nào mới được nhận bằng.

 

Bạn HN, cựu sinh viên Khóa 12B, Trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết: “Khóa của chúng em bảo vệ đồ án tốt nghiệp xong ngày 4/6/2011. Thông thường thì chậm nhất sau 6 tháng chúng em sẽ được nhận bằng tốt nghiệp nhưng đến thời điểm hiện tại, tức chúng em đã tốt nghiệp được gần một năm mà vẫn chưa có bằng. Mỗi lần chúng em lên trường hỏi thì các thầy cô ở bộ phận này đổ vấy trách nhiệm tiếp và trả lời sinh viên cho các thầy cô ở bộ phận khác. 

 

Câu trả lời chúng em nhận được nhiều nhất là: “Cái này, chúng tôi không rõ. Do Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa cấp phôi bằng nên chúng tôi chưa có bằng để cấp… Rồi Trường CĐ Giao thông Vận tải chưa thanh toán đầy đủ học phí cho Trường ĐH Giao thông vận tải nên Sở chưa cấp phôi bằng….


Nhà trường trả lời rất chung chung và với mỗi sinh viên lại trả lời một khác, lúc thì cuối tháng 4 có bằng, lúc thì tháng 5 có bằng. Không những thế, nhà trường còn có biểu hiện gây khó dễ cho chúng em trong việc hỏi thông tin về bằng tốt nghiệp. Chúng em quên không mang chứng minh thư, thiếu giấy chứng nhận tốt nghiệp, thiếu thẻ sinh viên đều không được tiếp. Bản thân em cũng lên hỏi trường 3 lần nhưng đều không được tiếp và trả lời vì quên một trong những giấy tờ nói trên…”.


Khóa 12B có tất cả 74 sinh viên, nhưng đến thời điểm này tất cả những sinh viên được công nhận tốt nghiệp (68 sinh viên) đều chưa nhận được bằng tốt nghiệp.


Vì chưa có bằng tốt nghiệp nên sinh viên sau khi trường đành phải ngậm ngùi nhìn những cơ hội xin việc tuột mất, có những sinh viên muốn hoc lên cao học, mất tiền mua hồ sơ, ôn thi nhưng đến lúc đi thi thì đành bỏ dở vì vì chưa có bằng tốt nghiệp Đại học.


Bạn TB, cựu sinh viên Khóa 12B là một trong những trường hợp như vậy. B bức xúc kể: “Ra trường gần một năm nhưng không có bằng nên em vẫn chưa xin được việc làm. Đi nộp hồ sơ ở đâu họ cũng loại ngay từ vòng đầu tiên. Tất cả những cơ hội xin việc, em đều phải ngậm ngùi nhìn nó tuột mất… Em có ý định học lên cao học và đã đăng ký mua hồ sơ dự thi cao học ở Trường ĐH Thương mại, nộp tiền ôn thi nhưng đến ngày đi thi em không được dự thi vì em chưa có bằng tốt nghiệp ĐH…”.

 

Nhiều sinh viên may mắn hơn là đã xin được việc làm, nhưng lại bị hạ lương và không được tăng lương, thậm chí bị đuổi việc vì giấy chứng nhận tạm thời đã hết hạn (công ty không chấp nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp kéo dài nhiều tháng liền).

 

HN bức xúc: “Bạn cùng lớp em sau khi ra trường đã xin được việc làm bằng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, nhưng sau khi đi làm được một thời gian ngắn, công ty yêu cầu nộp bản sao bằng và mang bằng lên đối chiếu để tiếp tục làm việc và xem xét các phụ cấp, tăng lương, nhưng vì không có bằng nên bạn em đã bị đuổi việc.


Ngay như bản thân em, bây giờ em muốn đi xin việc làm nhưng vì không có bằng, giấy chứng nhận đã hết hạn nên em không có cách nào để xin được một công việc tương xứng với bằng cấp của mình…”.


Tương tự, một trường hợp khác là MC, cựu sinh viên Khóa 12B cho biết: “Trong thời gian học liên thông, tôi đã tốt nghiệp Trường CĐ Giao thông Vận tải và đi làm hưởng mức lương hệ số 1,99. Sau khi có kết quả tốt nghiệp, tôi có xin bảng điểm và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để làm hồ sơ xin tăng lương.


Tuy nhiên, công ty có trả lời rằng, bảng điểm và giấy chứng nhận tốt nghiệp không có ý nghĩa gì. Nếu không có bản sao công chứng bằng tốt nghiệp thì hồ sơ của tôi không hợp lệ. Trong tháng 6 tới, công ty chúng tôi có đợt tăng lương nhưng hồ sơ phải hoàn tất vào giữa tháng 5 để chờ xét duyệt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa biết đến khi nào được nhận bằng. Nếu cứ đã này, chắc tôi lại bị lỡ lần thứ 2 xét duyệt tăng lương…”.


Tiếp xúc với phóng viên, các sinh viên Khóa 12B đều nói rằng: Nguyện vọng lớn nhất bây giờ là nhà trường nhanh chóng cấp bằng tốt nghiệp, hoặc vì lý do gì đó cũng nên thẳng thắn đưa ra một cái hẹn cụ thể chứ đừng lúc hẹn thể này, lúc hẹn thế khác…

 

Thu Hòe

Nguồn: giaoduc.net.vn

 

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]