Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Cẩn trọng với lời mời “thực tập hưởng lương” ở nước ngoài

26/04/2012

 

Hai ngày qua, câu chuyện một số sinh viên Trường ĐH Ngoại thương “kêu cứu” trong kỳ thực tập ở Singapore vì bị bóc lột sức lao động, bị phân biệt đối xử, chậm tiền trợ cấp... đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Câu chuyện này làm nhiều người cảm thấy lo ngại và “cảnh giác” hơn trước những lời mời hấp dẫn về cơ hội đi thực tập có hưởng lương ở nước ngoài.

 

Cơ hội tốt để trưởng thành

 

Thực tế, với sinh viên Việt Nam, việc được đi thực tập tại các nước phát triển là một cơ hội rất tốt để mở mang kiến thức cũng như tìm kiếm việc làm tốt trong tương lai. 

 

Sinh viên khoa Quan hệ quốc tế, ĐH KHXH&NV Trần Thị Thuỳ Dương, làm việc tại White House resorts, South Dakota chia sẻ, sau chuyến đi, bạn không chỉ nâng cao đáng kể kỹ năng nghe nói mà còn có thêm kinh nghiệm làm việc và giao tiếp với các bạn sinh viên đến từ nhiều nơi trên thế giới; được  đi nhiều nơi: Rhode Island, Massachusetts, New York, California và học hỏi thêm nhiều điều mới. Mỗi trải nghiệm đem lại cho Dương nhiều cảm xúc và hiểu biết thêm về văn hoá và cuộc sống Mỹ.

 

Theo GS.Nguyễn Quang Diệu, Phó chủ nhiệm Bộ môn Lý thuyết hàm, trường ĐH Sư Phạm Hà Nội, đi  thực tập ở nước ngoài đối với sinh viên là cơ hội tốt để mở rộng tầm mắt, học ở các nước tiên tiến cách giải quyết vấn đề  một cách chuyên nghiệp, trách nhiệm với công việc được giao phó và quan trọng hơn là nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

 

Kể câu chuyện người em họ đã có ấn tượng rất tốt, học tập được rất nhiều khi sang Nhật Bản thực tập tại một nhà máy linh kiện điện tử, dù không có lương, GS.Nguyễn Quang Diệu cho rằng, vấn đề lương không hề quan trọng, nhất là trong khoang thời gian ngắn đi thực tập. Quan trọng là sinh viên cảm nhận được văn hóa, giá trị nhân văn ở nước mà mình đến thực tập. Một số sinh viên có thể chưa quen với công việc nặng nhọc cũng như có thể bị sốc vì lỷ luật trong công việc nhưng vượt qua được điều đó, sinh viên sẽ được rất nhiều, trưởng thành hơn rất nhiều.

 

Cẩn trọng với những lời mời hấp dẫn

 

Khi tham gia chương trình thực tập “Internship-Singapore 2012” do Phòng Hợp tác Quốc tế, trường ĐH Ngoại thương Hà Nội ký kết với các đối tác Interisland của Singapore, một số sinh viên đã cảm thấy “sốc” vì phần lớn công việc chỉ là đi đẩy xe lăn (không phải là phần nhỏ công việc như được phổ biến), phải làm việc 12 tiếng trong ngày, thậm chí, bị ép buộc giúp khách đi vệ sinh… Những phản ảnh này đã được phía nhà trường giải quyết kịp thời như yêu cầu 37 sinh viên đang làm việc ở SATS gửi báo cáo về; thương thuyết với phía đối tác để có giờ làm hợp lý cho sinh viên... Trường cũng sẽ cử đại diện sang Singapore  để xem xét và giải quyết công việc cụ thể, đảm bảo quyền lợi cho sinh viên. Cách làm của ĐH Ngoại thương được cho là có trách nhiệm và vụ việc trên chắc cũng sẽ được giải quyết để cả nhà trường và sinh viên thấy thỏa đáng.

 

Tuy nhiên, hiện nay, việc tổ chức sinh viên đi thực tập ở nước ngoài không chỉ từ phía nhà trường. Nhận thấy được nhu cầu lớn từ phía sinh viên cũng như sức hấp dẫn từ thị trường béo bở này, nhiều công ty đã tung ra những lời chào mời hấp dẫn, đi thực tập được hưởng lương cao. 

 

Như một công ty về tư vấn du học hiện đang “trưng” lời mời hấp dẫn: Cơ hội thực tập hưởng lương tại Singapore tới 27 triệu đồng/tháng. Công ty này khẳng định hiện có nhiều công việc với mức lương hấp dẫn từ 1,150 - 1,600 SGD cho chương trình thực tập hưởng lương tại Singapore ở 3 lĩnh vực Hospitality, F&B và Retail, thời gian thực tập hưởng lương từ  6-12 tháng. Ưu đãi giảm 50% học phí cho sinh viên nào đăng ký tham gia chương trình bổ trợ tiếng Anh và chọn công việc cho tới hết 12/5/2012.

 

Tuy nhiên, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, GS.TS Hoàng Văn Châu cho biết, Việt Nam chỉ có 3 trường được Chính phủ Singapore cho phép sinh viên sang để làm việc. Ngoài ĐH Ngoại thương Hà Nội và TPHCM còn có thêm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và trường RMIT của Úc. Những sinh viên phải qua tuyển chọn, phỏng vấn trực tiếp, đủ tiêu chuẩn mới được sang.

 

Để tự bảo vệ mình, các sinh viên chỉ còn cách cẩn trọng và tỉnh táo khi lựa chọn những khóa thực tập tại nước ngoài, đặc biệt, những khóa học với lời mời trả lương hấp dẫn.

 

Hiếu Nguyễn

Nguồn: gdtd.vn

 

 

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]