Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Cẩn trọng khi học chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài

10/12/2012

 

Bộ GD-ĐT vừa lên tiếng cảnh báo các học viên khi theo học chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, chỉ các cơ sở giáo dục ĐH mới được phép đào tạo và liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ CĐ, ĐH và sau ĐH.


Cục Đào tạo nước ngoài - Bộ GD-ĐT cho biết, thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã chủ trì và phối hợp với các địa phương tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động đào tạo có yếu tố nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam. Qua thanh, kiểm tra, Bộ GD-ĐT đã phát hiện một số cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài chỉ được cấp phép đào tạo trình độ sơ cấp nghề (cấp chứng chỉ, không có giá trị tích lũy để cấp văn bằng) nhưng đã tiến hành đào tạo và liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo nước ngoài trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học. Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị sai phạm, yêu cầu chấm dứt hoạt động quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo các chương trình liên kết trái phép trên lãnh thổ Việt Nam, trả lại kinh phí cho người học và giải quyết hậu quả (nếu có).

 

Đồng thời, Bộ GD-ĐT đã tiến hành rà soát và tổ chức kiểm tra việc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với một số cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài. Qua kiểm tra, Bộ GD-ĐT đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các địa phương tiến hành thu hồi giấy phép hoạt động của một số cơ sở không tuân thủ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, cố tình tiếp tục tư vấn, tuyển sinh và đào tạo các chương trình liên kết đã bị đình chỉ. Cơ quan quản lý đã ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề của các cơ sở tái vi phạm quy định của pháp luật về đào tạo và liên kết đào tạo như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Melior Việt Nam, Công ty TNHH Nghiên cứu và giáo dục Việt Nam (ERC), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (SIBME). Trước đó, Công ty TNHH Dạy nghề Đào tạo quốc tế Raffles Việt Nam cũng đã bị đình chỉ hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề.

 

Bộ GD-ĐT khuyến cáo các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên, học viên cần cẩn trọng tìm hiểu về tính pháp lý của các chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài trước khi quyết định đăng ký tham dự. Chỉ có các cơ sở giáo dục đại học mới được phép đào tạo và liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học. Các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học phải được cấp phép của Bộ GD-ĐT hoặc do các đại học (ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng) cấp phép cho các trường thành viên.

 

Sinh viên có thể truy cập trang thông tin điện tử chính thức của Cục Đào tạo với nước ngoài và trang thông tin điện tử của các đại học để tìm hiểu về tính pháp lý của các Chương trình liên kết đào tạo đã được thẩm định và cấp phép.


Mọi câu hỏi, thắc mắc về tính pháp lý của các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài xin gửi về hòm thư điện tử của Cục Đào tạo với nước ngoài phongduan@vied.vn để được giải đáp.

 

S.H

(dantri.com.vn)

 

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]