Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế

23/11/2012

 

Trước tình trạng khó tuyển sinh, nhiều trường đào tạo nghề đang “tự cứu” mình bằng cách mạnh dạn thay đổi cơ cấu ngành; tập trung đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế

 

Các chuyên gia giáo dục cho rằng đây là xu hướng tất yếu các trường dạy nghề nên hướng tới để tạo niềm tin và thu hút người học, mở ra cho người học những cơ hội có việc làm trong nước và nước ngoài với mức lương hấp dẫn, đồng thời đáp ứng được nhu cầu về nguồn lao động có tay nghề cao.

 

Tăng thời gian thực hành

 

Trường CĐ nghề Lilama vừa được Bộ LĐ-TB-XH cho phép là trường đầu tiên thí điểm đào tạo bậc CĐ nghề quốc tế nâng cao. Theo đó, sẽ có 3 nghề được thí điểm đào tạo theo chuẩn quốc tế là công nghệ hàn, chế tạo cơ khí và điện tử công nghiệp.

 

Theo một lãnh đạo nhà trường, để có nguồn nhân lực, trường đã tổ chức đào tạo trình độ sư phạm nghề quốc tế bậc 2 cho 34 giáo viên, đào tạo sư phạm nghề quốc tế bậc 3 cho 22 giáo viên do giảng viên nước ngoài giảng dạy. Trường cũng cử 2 giáo viên nghề hàn, 3 giáo viên nghề cơ khí sang đào tạo tại Đức.

 

Theo một cán bộ phụ trách đào tạo cho biết khác biệt lớn nhất của chương trình nghề quốc tế nâng cao là tăng số giờ thực hành. Chẳng hạn, đối với nghề hàn, thời gian học các môn học và mô đun đào tạo nghề lên tới 4.060 giờ, trong khi số các môn chung bắt buộc chỉ có 465 giờ (so với chương trình CĐ nghề hàn thông thường thì mô đun đào tạo nghề chỉ có 2.900 giờ, bao gồm cả giờ thực hành và lý thuyết).

 

Với môn chế tạo cơ khí, mô đun đào tạo nghề là 4.110 giờ, với yêu cầu học viên phải hiểu được các tiêu chuẩn quốc tế ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí chế tạo như ASME, AWS, JIS, ASTM; giải thích được một số ký hiệu vật liệu theo tiêu chuẩn và quy phạm quốc tế, đọc bản vẽ theo tiêu chuẩn ISO. Bên cạnh đó, sinh viên còn được thực hành trên hệ thống máy móc theo tiêu chuẩn quốc tế. Thiết kế chương trình cũng phải được các cơ quan kiểm định của châu Âu thẩm định.

 

Do vậy, sinh viên học xong chương trình này, sau khi tốt nghiệp sẽ do các cơ quan kiểm định của châu Âu như IHK của Đức (đối với nghề chế tạo cơ khí), City & Guilds của Anh (đối với nghề điện tử công nghiệp, nghề hàn), IIW - Viện Hàn quốc tế kiểm tra và cấp bằng. Với bằng cấp của hệ CĐ nâng cao quốc tế này, học viên có thể đi làm trong nước, xuất khẩu lao động hoặc tiếp tục học liên thông lên bậc cao hơn tại nước ngoài.

 

Nhiều trường tham gia đào tạo

 

Trước đó, nhiều trường tại TPHCM cũng đang triển khai chương trình đào tạo nghề tiên tiến theo chuẩn quốc tế với mức học phí thấp. Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết có 18 trường được xác định là trường trọng điểm đào tạo nghề theo mô hình tiên tiến. Riêng TPHCM có các trường như CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Phú Lâm, CĐ Công nghệ Thủ Đức, Trường Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Nguyễn Hữu Cảnh và Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Nam Sài Gòn hiện đang đào tạo theo dự án đào tạo nghề tiên tiến, kinh phí đào tạo do Quỹ Temasak của Singapore tài trợ.

 

Ngoài ra, có 2 trường là CĐ nghề TP và Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH chọn để đào tạo theo các chương trình dạy nghề tiên tiến với mức đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và môi trường học tập, giáo viên theo chuẩn quốc tế.

 

Trường CĐ nghề TPHCM đào tạo 4 ngành theo chuẩn quốc tế, gồm: quản trị cơ sở dữ liệu, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, cơ điện tử và quản trị doanh nghiệp. Theo một lãnh đạo nhà trường, ngoài đầu tư trang thiết bị, giáo viên của trường cũng được cử đi huấn luyện ở Đức, Pháp, Nhật và Trung Quốc.

 

Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương hiện đang trong quá trình hoàn thiện để năm 2015 sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế. Ông Nguyễn Đắc Hiển, trưởng Phòng Đào tạo của trường, cho biết: “Trường đã đầu tư 4 tỉ đồng để mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc đào tạo theo chuẩn quốc tế. Các ngành đào tạo theo chuẩn này gồm 3 ngành: cơ điện tử theo chuẩn quốc tế, ngành điện lực theo chuẩn ASEAN, ngành cắt gọt kim loại theo chuẩn quốc gia.

 

Hiện tại, trường vẫn đang chọn mỗi lớp 2-5 học viên có đầu vào chất lượng để thí điểm đào tạo theo chuẩn này, phục vụ mục tiêu trước mắt là “luyện gà nòi” để tham gia các kỳ thi tay nghề khu vực và thế giới. Vừa qua, đã có học sinh lớp “gà nòi” đoạt huy chương bạc tại Hội thi Tay nghề ASEAN với ngành điện lạnh”.

 

Chọn ngành giản đơn sẽ thất bại

 

Ông Nguyễn Đắc Hiển cho rằng: “Khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, hôm nay đạt được thành tựu này, ngày mai đã có những tiến bộ khác nên chiến lược đào tạo các ngành kỹ thuật cũng phải thay đổi. Nếu đầu tư và đào tạo những ngành kỹ thuật theo hướng giản đơn thì sẽ thất bại. Đây không chỉ là chiến lược của nhà trường mà còn xuất phát từ nhu cầu xã hội ngày càng đòi hỏi lao động phải có tay nghề bậc cao”.

 

Đặng Trinh

Nguồn: nld.com.vn

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]