Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2023: Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thế nào?

20/03/2023

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi: Con đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó ở nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây không phải nguyện vọng thí sinh và gia đình mong muốn nhất.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2023 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội – ngày 19/3, nhiều phụ huynh băn khoăn "đăng ký nguyện vọng 1" thế nào?

Trước băn khoăn của phụ huynh, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, giả sử trúng tuyển 5 nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường nhưng nếu thí sinh không để nguyện vọng 1 với các nguyện vọng đó, mà để nguyện vọng 1 là phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ cả phương thức này thì hệ thống sẽ chỉ xác định thí sinh đỗ nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên. Nếu đỗ ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét tiếp.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy giải thích, thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 với nguyện vọng xét tuyển sớm. Nếu các cơ sở đào tạo tư vấn như vậy với thí sinh thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD&ĐT. Riêng các khối trường công an, quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho hay, năm nay thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành. Đây là điểm mới của tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm nay. Điều chỉnh về mặt kỹ thuật này tránh cho thí sinh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.

Thí sinh muốn đăng ký vào ngành công nghệ thông tin, thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường. Các em không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển nào.

Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (cao nhất là nguyện vọng 1).

Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, về phía các cơ sở đào tạo, việc xét tuyển sẽ công bằng với tất cả các nguyện vọng. Vì thế, quan trọng nhất là thí sinh có đủ điều kiện trúng tuyển hay không.

“Các em không lo nguyện vọng đó nằm ở số 1 hay số 5. Hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nói.

DIỆU THU
https://www.nguoiduatin.vn/tuyen-sinh-nam-2023-thi-sinh-ang-ky-nguyen-vong-1-the-nao-a598724.html

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]