Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Trường mập mờ thông tin đào tạo, SV chới với

06/11/2013

 

Hàng trăm sinh viên hệ Trung cấp chuyên nghiệp có kế hoạch liên thông lên cao đẳng tại trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) bức xúc và chới với khi nhà trường thông báo quy định mới của Bộ GD-ĐT đối với đối tượng học viên này chậm gần một năm.

 

Trước đây, những người tốt nghiệp hệ Trung cấp chuyên nghiệp có thể thi liên thông lên cao đẳng ngay. Nhưng theo quy định mới tại thông tư 55/2012 của Bộ GD - ĐT về đào tạo liên thông cao đẳng và đại học (Thông tư 55), người có bằng trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN)  phải sau 36 tháng kể từ ngày nhận bằng tốt nghiệp mới được thi liên thông lên cao đẳng(CĐ).

 

Thông tư về quy định mới của của Bộ GD-ĐT được ban hành từ tháng 12/2013, và có hiệu lực thi hành từ tháng 2/2013. Thế nhưng theo phản ánh của các sinh viên hệ TCCN có kế hoạch liên thông lên CĐ được tuyển vào ĐH Đông Á (Đà Nẵng) tháng 10/2012, thì phải đến gần 1 năm sau, mới đây, chiều ngày 4/11, học viên mới được nhà trường họp thông báo về quy định mới này. Lâu nay, cứ tưởng học xong TCCN là có thể thi liên thông lên CĐ ngay, bây giờ học lấy bằng TCCN xong phải đợi ba năm sau mới được thi liên thông, hàng trăm học viên “chới với vì dở dang chuyện học hành, không biết ngày mai mình sẽ ra sao” theo như chia sẻ của một học viên lớp Kế Toán năm 2 hệ TCCN.

 

Điều đáng nói, mặc dù trường tuyển sinh học viên hệ TCCN nhưng lại thông báo hẳn trong giấy báo nhập học gửi đến học viên là “Anh/chị đã trúng tuyển vào ĐH Đông Á, bậc CĐ liên thông 3,5 năm”. Trong khi hầu hết những học viên này có điểm thi dưới điểm sàn tuyển sinh bậc CĐ của Bộ GD-ĐT năm 2012 (dưới 11 điểm). Được biết, có hơn 200 sinh viên nhận giấy báo này đã nhập học vào ĐH Đông Á từ tháng 10/2012.

 

Giải thích về thông báo tuyển sinh này, trao đổi với PV chiều 5/11, bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Hội đồng quản trị thừa nhận: “Đúng là ở khâu này công tác tư vấn tuyển sinh của trường chưa rõ ràng. Đúng là theo quy định trước đây thì học viên được tuyển vào hệ đào tạo TCCN của trường có thể thi liên thông lên CĐ và như vậy thì thời gian hoàn tất học từ TCCN liên thông CĐ mất 3,5 năm. Nên thay vì thông báo là học viên trúng tuyển TCCN và có cơ hội liên thông lên CĐ, thì trường thông báo hẳn vậy vì đa số học viên đều có dự tính đó theo thông tin tư vấn của nhà trường. Nhưng hiện quy định của Bộ theo như Thông tư 55 thì khác rồi, các em không thể thi liên thông ngay được. Nhà trường đã đưa ra nhiều giải pháp cho sinh viên lựa chọn, hoặc học TCCN xong các em học tiếp CĐ nghề. Còn như sinh viên muốn nghỉ hay bồi hoàn học phí thì nhà trường sẽ họp bàn cách giải quyết nguyện vọng của sinh viên”.

 

Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao trường không thông báo về quy định mới của Bộ ngay cho sinh viên, mà để chậm trễ đến gần cả năm  trời thì nhà trường lý giải trường đã thông báo trên trang thông tin trực tuyến của nhà trường, không hiểu tại sao sinh viên lớp đó lại không cập nhật được.

 

Một sinh viên lớp Kế toán bức xúc nói: “Chúng em đã học gần xong học kỳ 3 và chuẩn bị thi rồi vậy mà giờ mới biết chuyện như vậy trong khi lâu nay vẫn chắc chắn kế hoạch học xong liên thông CĐ và có bằng CĐ trong vòng 3,5 năm. Trường đưa ra giải pháp học CĐ nghề nhưng chúng em chỉ muốn học lấy bằng CĐ chính quy. Nếu sớm biết quy định khác như vậy, thì ngay lúc đó em đã nghỉ học rồi ôn thi vào cao đẳng hoặc học trung cấp trường công rồi. Trong khi học phí trường công khoảng hơn 2  triệu/học kỳ, thì ở đây, em phải đóng học phí từ 4 - 5 triệu/học kỳ. Cả ba học kỳ mất khoảng 15 triệu tiền học, chưa kể tiền sinh hoạt khi trọ học xa nhà, và nhất là mất thời gian hàng năm trời. Bấy nhiêu thời gian bây giờ nói bọn em học ôn thi lại, làm lại từ đầu hay là học TCCN xong phải đợi tới ba năm sau đều khó khăn. Việc nhà trường mập mờ thông tin tuyển sinh, quy định đào tạo mới thật sự khiến chúng em chới với, hoang mang, không biết ngày mai mình sẽ ra sao”.

 

Khánh Hiền

Nguồn: dantri.com.vn

 

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]