Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Sinh viên trường nghề ra nước ngoài làm việc

14/11/2018

Chỉ cần học một năm tại trường CĐ, sinh viên đã có thể tham gia các chương trình thực tập có lương hoặc học tập, làm việc tại các nước có nền kỹ thuật, công nghệ phát triển.

Ông Lê Quang Trung, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế Lilama 2, thông tin trường đang có chương trình hợp tác với doanh nghiệp Nhật để giúp sinh viên (SV) các ngành cơ khí, hàn sau khi tốt nghiệp sẽ sang Nhật làm việc. Những sinh viên đăng ký chương trình này sẽ được hỗ trợ 100% học phí trong suốt khóa học (trị giá khoảng 30 triệu đồng).

“Các em chỉ phải đóng tiền học phí học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng. Khi đủ trình độ Nhật ngữ, các em qua Nhật làm việc 3 năm với mức lương gần 1.500 USD/tháng. Nếu làm việc tốt, có thể gia hạn thêm 2 năm. Khi trở về nước, doanh nghiệp Nhật còn trả lại tiền bảo hiểm trong thời gian làm việc, khoảng 70 triệu đồng”, ông Trung cho hay.

Ngoài đi Nhật, SV năm cuối ngành cơ khí và hàn tại trường cũng có cơ hội sang Đức làm việc trong chương trình ký kết giữa trường và doanh nghiệp Đức, với mức lương từ 2.000 - 3.000 euro/tháng, được lo chỗ ở.

Trong khi đó, Trường CĐ Lý Tự Trọng cũng chuẩn bị ký kết hợp tác với một nghiệp đoàn của Nhật chuyên tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cho các tập đoàn sản xuất xe hơi như Toyota, Isuzu… Ông Nguyễn Hữu Lộc, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “SV tham gia chương trình này sẽ học ngành công nghệ ô tô tại Trường CĐ Lý Tự trọng một năm, sau đó tiếp tục sang Nhật học một năm. Toàn bộ chi phí đào tạo đều được phía Nhật đài thọ. Ngoài ra, học viên còn được hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt, ăn ở”.

Một hình thức khác mà nhiều trường hiện nay cũng đang làm, đó là thực tập có lương. Bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, cho biết trường phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp VN thực hiện đơn đặt hàng của doanh nghiệp Nhật dành cho SV ngành cơ khí ô tô, thực tập tại Nhật một năm với mức lương 22 triệu đồng/tháng.

Trường CĐ Bách Việt hiện cũng có 2 chương trình. Một là thực tập có lương tại Nhật cho SV năm 2 các ngành quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, công nghệ thực phẩm và điều dưỡng. Trong vòng 11 tháng tại Nhật, SV sẽ được trả mức lương từ 800 - 1.300 USD/tháng. Sau khi về lại VN học tiếp để lấy bằng CĐ, SV có nguyện vọng sẽ được doanh nghiệp Nhật chuyển đổi thị thực sang làm việc 3 năm, nếu có chứng chỉ nghề còn có cơ hội ở lại làm việc lâu dài. Theo tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng, trường còn làm việc với đối tác Nhật để giúp SV ngành điều dưỡng sang Nhật làm việc mức lương 40 triệu đồng/tháng, SV ngành công nghệ ô tô làm việc một năm với mức lương 1.500 USD/tháng.

Mỹ Quyên
thanhnien.vn – 14/11/2018

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]