Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Sẽ hạn chế mở ngành kinh tế, tài chính và ngân hàng ở các thành phố lớn

08/06/2013

 

Theo ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục-Đào tạo) năm 2013 đã có những biến chuyển tích cực trong xu thế chọn ngành của thí sinh dự thi đại học, cao đẳng.

 

Thống kê đầy đủ đến thời điểm này cho thấy, số lượng thí sinh đăng ký dự thi trên cả nước giảm hơn so 6% so với năm 2012. Thí sinh đăng ký vào ngành kinh tế và quản lý giảm hơn so với năm 2012 khoảng 10%, nhưng số hồ sơ đăng ký vào một số ngành như kỹ thuật, công nghệ, nông lâm lại có xu hướng tăng lên.

 

Ông Tuấn lý giải, có những thay đổi như trên là do có những cảnh báo về nhu cầu việc làm của một số ngành, đặc biệt là khối ngành kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh. Ngoài ra, xu thế mở ngành đào tạo trong một số năm vừa qua thường là những ngành về công nghệ tăng hơn so với khối ngành kinh tế và tài chính và đó là một xu hướng đáng mừng trong việc cơ cấu lại ngành nghề đào tạo.

 

Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ tiếp tục nghiên cứu nhu cầu về ngành nghề đào tạo và có cảnh báo xã hội một cách xác thực hơn, thường xuyên hơn đối với các trường cũng như thí sinh. Cùng với đó là xây dựng hệ thống quy hoạch các ngành nghề đào tạo; sắp xếp, cân đối lại các ngành nghề đào tạo, khuyến khích mở ngành về công nghệ, kỹ thuật, ngành nông lâm và một số ngành nghề khác. Đối với ngành nghề kinh tế tài chính và ngân hàng, trong giai đoạn tới, Bộ Giáo dục – Đào tạo vẫn tiếp tục hạn chế mở các ngành này tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

 

Hiện nay số lượng thí sinh thi vào khối C vẫn ở mức rất khiêm tốn, nguyên nhân chủ yếu do khối này có ít ngành nghề đào tạo, việc làm không hấp dẫn. Tới đây, ngành nghề thi theo khối C sẽ mở rộng, hy vọng sẽ thu hút nhiều thi sinh học khối C hơn. Trước đây chủ yếu những ngành khoa học cơ bản như Văn, Sử và một số ngành báo chí... thi khối C, nhưng sắp tới, một số ngành khác thuộc lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn, một số ngành liên quan đến đào tạo về an ninh, cảnh sát, du lịch cũng có một số trường đề nghị đào tạo khối C... Như vậy số lượng học sinh thi vào khối C chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới.

 

PHAN THẢO

Nguồn: sggp.org.vn

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]