Bản tin » Hướng nghiệp - Chọn nghề

Nhiều việc làm cho sinh viên tốt nghiệp trường nghề

24/06/2014

Trong lúc nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp thì học sinh tốt nghiệp các ngành nghề kỹ thuật từ các trường nghề lại được doanh nghiệp đặt hàng với mức lương cao.

Theo thông tin mới nhất từ ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2014, lao động qua đào tạo nghề được doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất - chế biến - chế tạo. Ông Tuấn cho biết: “Đối với nhu cầu công nhân kỹ thuật, lao động có trình độ sơ cấp, trung cấp nghề, các doanh nghiệp luôn không tuyển đủ lao động… Riêng ngành điện - điện tử, nguồn cung nhân lực qua đào tạo nghề chỉ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ở mức 30%”.

Mỗi ngày Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng nhận được hàng chục công văn từ các doanh nghiệp tại khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận, với nội dung xin tuyển dụng học sinh tốt nghiệp các ngành cơ khí ô tô, cơ điện tử, điện - điện tử… Ông Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng Công tác chính trị học sinh - sinh viên, thông tin: “Mức lương mà doanh nghiệp trả cho học sinh mới ra trường của các ngành nghề này thấp nhất là 4 triệu/tháng. Có nhiều nơi trả 7 - 8 triệu/tháng. Mặc dù nhu cầu nhiều, mức lương cao thậm chí còn cao hơn cử nhân tốt nghiệp ĐH, nhưng doanh nghiệp vẫn không tuyển đủ vì các trường đào tạo cũng không đủ để đáp ứng”.

Mới đây, Trường CĐ nghề TP.HCM đã tiến hành khảo sát tỷ lệ học sinh - sinh viên ra trường có việc làm và mức lương trung bình 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Theo đó, học sinh, sinh viên tốt nghiệp hai khóa gần đây có việc làm trên 90% ở các nhóm nghề kỹ thuật công nghệ và 80% nhóm nghề kinh tế. Mức lương khởi điểm cao nhất là ngành cơ khí cắt gọt (5 - 7,5 triệu đồng/tháng), điện - điện lạnh (4 - 6,5 triệu đồng/tháng), điện tử, cơ khí ô tô từ 3,5 đến 6 triệu đồng/tháng…

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, thị trường lao động luôn khát nhân lực các ngành kỹ thuật công nghệ, đặc biệt là thời gian tiếp theo nhu cầu không chỉ tăng về số lượng mà còn đòi hỏi cả về chất lượng. Nhất là khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập vào năm 2015, lúc đó nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao, lao động có tay nghề giỏi, ngoại ngữ tốt sẽ luôn được săn đón với mức lương xứng đáng.

Mỹ Quyên (thanhnien.com.vn)

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]