Bản tin » Hướng nghiệp - Chọn nghề

Những trăn trở trong việc chọn trường Đại học

14/04/2014

Liệu các bạn đã chuẩn bị đầy đủ hiểu biết về những “ngưỡng cửa” mới, cũng như đã sẵn sàng thích ứng cho sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình khi lên đại học hay chưa?

Hồ sơ “ảo”

Trong hàng ngàn hồ sơ dự tuyển Đại học, có không ít hồ sơ “ảo”. Đa phần vì các bạn học sinh vẫn chưa xác định rõ mục tiêu và hướng đi của bản thân, cứ nộp phòng hờ. Điều này thật sự không sai, vì các bạn vẫn còn thời gian để suy nghĩ và cân nhắc sự lựa chọn một cách cẩn thận hơn, nhưng lại vô hình trung tạo nên một số lượng thí sinh khổng lồ tham gia thi tuyển trong các trường Đại học, dẫn đến sự thống kê không đáng tin cậy về tỷ lệ chọi của trường.

Hơn nữa, việc nộp quá nhiều hồ sơ sẽ làm cho chính bản thân mỗi học sinh cảm thấy hoang mang nhiều hơn về những sự lựa chọn của mình. Cần biết rõ năng lực của mình và đặt ra mục tiêu phấn đấu phù hợp, nỗ lực cố gắng để không bị “loãng” trong việc chọn trường.

“Đại học” – “học đại”?

“Cứ đậu vào Đại học trước đã rồi tính sau” - đây đa số là suy nghĩ không chỉ riêng của các bạn học sinh mà còn là của các bậc phụ huynh. Nhưng một khi các bạn đã khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, chẳng hạn như: vẫn chưa xác định được bản thân thích gì, hoặc những ngành mình thích lại không có trường phù hợp với nguyện vọng, hoặc bị buộc phải học những ngành ba mẹ/anh chị thích nên đành nhắm mắt đưa chân “học đại”,... thì quyết định ấy chỉ mang tính tạm thời, giúp bạn cảm thấy hài lòng tại thời điểm đó. 

Nhưng xét về lâu dài, khi đã bước chân vào sự lựa chọn ấy, cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả giá rất nhiều. Việc lựa chọn ngành không đúng sở thích khiến các bạn cảm thấy mệt mỏi với quá trình học, đến lúc nào đó, nếu như không thể tiếp tục duy trì sự cố gắng, kiệt sức hoàn toàn với mớ hỗn độn xung quanh, mọi việc tồi tệ nhất đều có thể xảy ra.

Bất cập từ thông tin và những thay đổi

Mỗi một kì thi Đại học mới sắp đến là thêm hàng chục chi tiết vụn vặt về sự đổi thay trong cơ chế quy định, điểm sàn, môn thi và tất tần tật những điều khác. Việc đổi mới trong các kì thi có thể sẽ mang lại những hiệu quả tích cực hơn cho các bạn học sinh, tuy nhiên, việc truyền tải nội dung cũng như thông báo cụ thể chi tiết về những thay đổi đó dường như vẫn còn bị hạn hẹp, khiến cho nhiều bạn cũng như các bậc phụ huynh hoang mang hơn trong việc chọn trường, chọn khối, chọn môn thi.

Đặc biệt, hiện nay còn có một số trường tuyển sinh không giống nhau, mặc dù vẫn dựa trên nền tảng theo quy định chung của bộ, nhưng đa số các trường này lại áp dụng các hình thức xét điểm riêng. Sĩ tử đi thi không những phải căng đầu nhức óc vì những bài học ôn luyện mà còn phải cố gắng mày mò tìm kiếm thông tin của trường mình cần ứng tuyển nếu như quy định của trường khác đi nhiều so với các trường khác.

Tạm kết

Chọn trường/ngành nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thật ra nó là kết quả của một quá trình học tập dài dăng dẳng, đồng thời cũng là một sự mở đầu cho con đường mới của các bạn học sinh. Nỗ lực phấn đấu, lắng nghe ý kiến và chọn lọc những thông tin chính xác bổ ích, kiên định vào bản thân để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Nguồn: ttvn.vn

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]