Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Một số trường đại học “chơi khó” thí sinh?

22/07/2022

Từ ngày 22/7, thí sinh sẽ bước vào đăng ký xét tuyển đại học (ĐH), nhưng hiện một số trường ĐH yêu cầu thí sinh đã được công nhận đạt điều kiện trúng tuyển sớm bằng các phương thức khác (không phải bằng điểm thi tốt nghiệp THPT) phải đăng ký nguyện vọng (NV) 1 lên hệ thống lọc ảo. Nếu không, thí sinh sẽ không còn trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển. Điều này khiến phụ huynh, học sinh hoang mang, lo lắng, trong khi việc một số trường ĐH đưa ra yêu cầu như vậy là không đúng quy định.

Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên môn Sinh học tại Hà Nội cho biết, những ngày qua, thầy đã nhận được rất nhiều câu hỏi của học sinh về việc một số trường ĐH yêu cầu thí sinh đã được công nhận đạt điều kiện trúng tuyển sớm phải đăng ký NV đó thành NV1 lên hệ thống lọc ảo. Nếu thí sinh không đăng ký NV1 ở phương thức đã được công bố đủ điều kiện trúng tuyển sẽ đồng nghĩa với việc họ bị từ chối cơ hội trúng tuyển đó. Theo thầy Hiền, mặc dù thầy đã lý giải rõ với học sinh rằng, việc các trường ĐH đưa ra yêu cầu này là trái quy chế nhưng nhiều học sinh vẫn chưa hoàn toàn yên tâm.

Còn theo tìm hiểu của PV, một số trường đang tìm cách lý giải theo kiểu "lách luật" về chữ nghĩa, ví dụ “không phải chúng tôi yêu cầu "xác nhận nhập học" mà là "xác nhận theo học". Có trường bao biện, trường yêu cầu thí sinh “xác nhận theo học” nhằm nắm số lượng những em không học, từ đó đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp. Một số trường khác thì khuyến cáo, “nếu không đăng ký ngành đã trúng tuyển sớm là NV1 thì không chắc chắn trúng tuyển vào trường (chứ không phải vào trường khác)" khiến học sinh và phụ huynh lo lắng, hoang mang.

Theo chuyên gia giáo dục, những giải thích này không sai hoàn toàn nhưng dễ gây hiểu nhầm, thậm chí còn “chơi khó” thí sinh.

Theo Điều 18, Quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định: Trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một NV nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên NV khi đăng ký trên hệ thống (tùy thuộc thí sinh muốn được công nhận trúng tuyển NV đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển NV khác).

Cũng theo Quy chế tuyển sinh năm nay, để trúng tuyển chính thức, thí sinh phải được công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng mọi phương thức lên hệ thống của Bộ GD&ĐT từ ngày 22/7 đến 20/8.

Theo PGS, TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Trường Đại học Thương mại, Quy chế của Bộ GD&ĐT quá rõ ràng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh thì các trường cũng nên làm đúng Quy chế. “Theo tôi, hạn cuối cùng đăng ký xét tuyển là ngày 20/8 nên thí sinh có rất nhiều thời gian để cân nhắc, lựa chọn. Nếu các em đã đạt ngưỡng điểm trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm, không đỗ ở các NV trên và đã đặt NV vào ngành (trường) mà các em yêu thích trên hệ thống của Bộ GD & ĐT thì không trường nào dám đánh trượt các em cả, dù các em có đặt NV đó là NV thứ bao nhiêu”, PGS. TS Nguyễn Viết Thái bày tỏ.

TS Trần Khắc Thạc, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Thủy lưu ý thí sinh, với những trường tổ chức tuyển sinh sớm, thí sinh trúng tuyển rồi vẫn phải đăng ký lại trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Nếu các em xác định đó là ngành sẽ theo học thì để NV1, còn chưa chắc chắn thì để NV5, NV6 hay NV thứ bao nhiêu thì quyền lợi của các em vẫn được đảm bảo.

Một chuyên gia tuyển sinh khác thì cho rằng, Bộ GD&ĐT để thời gian cho thí sinh đăng ký trong vòng 28 ngày là quá dài, vì 1 lần điều chỉnh hay nhiều lần điều chỉnh NV thì những ngày cuối cũng chỉ để chốt 1 NV mà thôi.

TS. Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho biết: Mỗi phương thức xét tuyển được Bộ GD&ĐT quy định bằng một mã xét tuyển. Đối với phương thức xét tuyển sớm không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, ngày 21/7, các trường phải cập nhật danh sách trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển này lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Thí sinh cần đăng nhập hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để tra soát thông tin các nguyện vọng trúng tuyển sớm sau ngày 21/7. Nếu không có tên trên hệ thống, thí sinh cần kiểm tra lại từ phía các trường để xem xét bổ sung thôngtin còn thiếu. TS.Võ Thanh Hải cũng chỉ ra rằng, sẽ có hai tình huống xảy ra khi thí sinh đăng ký NV lên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Thứ nhất, thí sinh không chấp nhận kết quả trúng tuyển sớm, điều chỉnh các NV về thứ tự hoặc tham gia xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT. Lúc này, việc trúng tuyển của thí sinh sẽ phải đợi hệ thống lọc ảo của Bộ GD&ĐT. Trường hợp thứ hai là thí sinh xác định nhập học ngành đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm. Khi đó, thí sinh chỉ cần đăng ký là NV1 và đợi đến ngày xác nhận nhập học.

Từ ngày 22/7, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến

Theo hướng dẫn tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, từ ngày 22/7, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) không giới hạn số lần bằng hình thức trực tuyến.

Việc đăng ký, điều chỉnh NVXT của thí sinh kéo dài từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8. Trong thời gian này, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng việc đăng ký, điều chỉnh NVXT đều phải thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo (https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn) hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia (https://xacthuc.dichvucong.gov.vn).

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên hệ thống; các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các cơ sở đào tạo được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả các NVXT của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của cơ sở đào tạo được xử lý nguyện vọng trên hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển. Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký NVXT trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự NVXT trên hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến. Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin khu vực (Phụ lục VI) và đối tượng ưu tiên của thí sinh (nếu có), xác nhận số lượng NVXT, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

TH.Phương - H.Thanh
https://cand.com.vn/giao-duc/mot-so-truong-dai-hoc-choi-kho-thi-sinh--i661286/

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]