Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Trường ĐH không được quá 15.000 sinh viên chính quy

22/12/2015

Đây là quy định vừa được Bộ GD-ĐT công bố ngày 21-12 tại thông tư 32 quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục ĐH. Thông tư sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-2-2016.

Theo đó, Bộ GD-ĐT quy định quy mô đào tạo các trường ĐH không được quá 15.000 sinh viên chính quy. Riêng trường ĐH thuộc khối ngành sức khỏe phải đảm bảo quy mô tối đa thấp hơn- với mức khống chế không quá 8.000 sinh viên hệ chính quy- và trường khối ngành nghệ thuật còn phải có quy mô thấp hơn nữa: không được quá 5.000 sinh viên.

Thông tư mới cũng áp dụng quy chuẩn mới trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Trước đây, Bộ GD-ĐT chỉ dừng lại ở yêu cầu xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên đội ngũ giảng viên chung của toàn trường, không phân chia theo ngành đào tạo, khiến nhiều trường chỉ cố dồn  tập trung chỉ tiêu đào tạo vào các ngành dễ tuyển sinh, ngành “hot”, làm cho các ngành này có tỉ lệ sinh viên/giảng viên cao, ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo.

Còn Thông tư 32 thay đổi việc xác định chỉ tiêu theo hướng dựa trên đội ngũ giảng viên quy đổi theo từng khối ngành.

Cụ thể, có 7 khối ngành gồm Khối ngành y, dược; khối ngành khoa học sự sống và khoa học tự nhiên; khối ngành kỹ thuật, công nghệ; khối ngành nghệ thuật; khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; khối ngành kinh tế, văn hóa, xã hội; và khối ngành kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán, luật với mức quy đổi từ 10-25 sinh viên/giảng viên tùy theo từng khối ngành.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Áng, phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ GD-ĐT, cho biết hiện cả nước chỉ có 11 trường ĐH đang có quy mô đào tạo vượt mức khống chế 15.000 sinh viên như quy định vừa ban hành.

Nhiều trường dù tỉ lệ giảng viên/sinh viên đảm bảo quy định chung, nhưng nếu áp dụng quy định mới xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo khối ngành thì có những ngành “hot”, tăng trưởng nóng lại đang có tỉ lệ sinh viên/giảng viên rất cao, lên đến 40-50 sinh viên/giảng viên. Vì vậy, khi các trường áp dụng quy định mới về xác định chỉ tiêu theo khối ngành, thì các trường cũng đã phần nào tự điều chỉnh hạ quy mô một cách tự nhiên.

Ngoài ra, Thông tư 32 cũng quy định các trường ĐH đang đào tạo CĐ bắt buộc phải giảm chỉ tiêu CĐ ít nhất 30% so với chỉ tiêu tuyển sinh trình độ này của năm 2015 để tiến tới dừng tuyển sinh hệ CĐ trong trường ĐH trước năm 2020.

Ngọc Hà
Nguồn: tuoitre.vn – 21/12/2015

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]