Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Thêm nhiều trường ngoài công lập được mở ngành y đa khoa

21/04/2018


Trong mùa tuyển sinh năm 2018, có thêm nhiều trường ĐH ngoài công lập được tuyển sinh ngành y đa khoa.

Năm nay, Trường ĐH Phan Châu Trinh bắt đầu tuyển sinh ngành y đa khoa sau khi được Bộ cho phép ngày 28.12.2017 với 50 chỉ tiêu.

Sau vài năm có đào tạo liên quan đến các ngành thuộc khối sức khỏe, từ mùa tuyển sinh 2018 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bắt đầu tuyển sinh ngành y đa khoa với 105 chỉ tiêu xét từ kết quả THPT quốc gia và 45 chỉ tiêu xét từ học bạ.

Bộ GD-ĐT cũng cho phép Trường ĐH Nam Cần Thơ đào tạo ngành y đa khoa với 60 chỉ tiêu trong năm 2018.

Còn Trường ĐH VinUni sẽ bắt đầu đào tạo ngành y đa khoa từ năm 2020 qua việc hợp tác với Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ).

Như vậy đến nay có các trường ĐH ngoài công lập: Nam Cần Thơ, Phan Châu Trinh, Nguyễn Tất Thành, Tân Tạo, Duy Tân, Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Võ Trường Toản được phép đào tạo ngành y đa khoa.

Trả lời Báo Thanh Niên về điều kiện cho phép thêm các trường ngoài công lập mở ngành này, ông Đặng Quang Việt, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết hồ sơ đăng ký mở ngành của các trường phải đảm bảo tất cả các điều kiện theo quy định hiện hành. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng đào tạo, các trường phải thực hiện cam kết điểm đầu vào và chỉ tiêu đào tạo cho ngành y đa khoa theo đề án đăng ký mở ngành.

Theo ông Việt, việc cho phép mở ngành đào tạo đối với các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe được thực hiện theo đúng các quy định. Ngoài ra, các trường phải có ý kiến của Bộ Y tế về nhu cầu nhân lực ngành y tế và phải thực hiện đúng cam kết theo đề án đã đăng ký. Chẳng hạn Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: điểm chuẩn 22,5, chỉ tiêu 50 sinh viên; Trường ĐH Nam Cần thơ: điểm chuẩn 24, chỉ tiêu 35.

Còn nhớ năm 2015 đã xảy ra tranh cãi xung quanh việc cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành y đa khoa. Trước thực trạng này, Bộ Y tế có công văn gửi Bộ GD-ĐT với nội dung: khi không có sự tham mưu về mặt chuyên môn của Bộ Y tế thì việc thẩm định mã ngành đào tạo nhân lực ngành y, dược sẽ không đảm bảo chất lượng…

Cuối tháng 12.2014, Bộ GD-ĐT có quyết định tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ ĐH các ngành đa khoa, răng - hàm - mặt, y học cổ truyền và trình độ ĐH, CĐ đối với ngành dược tại trường đa ngành, không thuộc khối chuyên ngành y, dược. Việc tạm dừng nhằm thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc.

Đăng Nguyên
Nguồn: thanhnien.vn – 21/04/2018

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]