Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển: Thí sinh chưa vội

22/09/2020

Từ ngày 19/9, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có 1 lần duy nhất được điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, do mới là những ngày đầu nên ghi nhận tại các trường THPT chỉ có lác đác thí sinh đến điều chỉnh nguyện vọng.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ của thí sinh tại trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, 3 ngày qua, một số thí sinh đến trường xin phiếu điều chỉnh nguyện vọng mang về nhà. Hiện mới chỉ có 22 thí sinh đến nộp phiếu điều chỉnh. Theo cán bộ này, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu thường tăng số lượng nguyện vọng. Thí sinh thi đạt điểm cao hơn dự kiến thường điều chỉnh nguyện vọng hướng đến những trường, ngành tốp trên mà lần đăng ký trước chưa dám đăng ký. Thí sinh có điểm thi thấp hơn dự kiến nên điều chỉnh nguyện vọng xuống.

Theo bà Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú, kinh nghiệm hằng năm cho thấy, phải đến những ngày điều chỉnh sát cuối, thí sinh mới đến nộp phiếu nhiều. “Thời gian sau khi biết điểm có thể nói là thời gian đấu trí của thí sinh. Trước đó, những lựa chọn của các em có thể coi như là lựa chọn nháp. Còn lần điều chỉnh này mới quan trọng”, bà Yến nói.

Bà Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho hay, 3 ngày qua, chưa có thí sinh nào đến trường điều chỉnh. Một số em điều chỉnh bằng phiếu có hẹn hôm nay (22/9) sẽ đến trường để nộp. Bà Hậu dự đoán, những thí sinh điều chỉnh theo hình thức trực tuyến sẽ tự điều chỉnh ở nhà. Những thí sinh không thay đổi số lượng nguyện vọng hoặc giảm số lượng nguyện vọng có thể điều chỉnh trực tuyến ở bất cứ đâu có kết nối Internet. Thí sinh không có điều kiện kết nối mạng hoặc tăng số lượng nguyện vọng bắt buộc phải đến nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi để điều chỉnh bằng phiếu.

Cẩn thận kẻo “nhập học nhầm”

Vừa qua, Tiền Phong nhận được phản ánh của gia đình nam sinh N.H.T đến từ Thanh Hóa phản ánh, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, em đăng ký xét tuyển học bạ vào một số trường ngoài công lập. Sau đó, em nhận được thông báo đã trúng tuyển vào một trường. Khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, em đến làm thủ tục và xác nhận nhập học (nộp phiếu báo điểm thi tốt nghiệp THPT). Tuy nhiên, sau đó, gia đình tìm hiểu mới biết học phí của trường ngoài công lập này rất cao và gia đình em không có khả năng để lo cho em ăn học 4-5 năm ĐH. Em và gia đình quay lại trường để xin rút hồ sơ với mong muốn sẽ nộp vào trường khác có học phí thấp hơn. Tuy nhiên, cán bộ tuyển sinh của trường cho biết em không thể rút, vì em đã xác nhận trúng tuyển, danh sách đã được chuyển lên Bộ GD&ĐT và dữ liệu điểm thi của em đã bị “khóa”. Nên dù trường có trả hồ sơ cho em thì năm nay, em cũng không thể xét tuyển được ở trường ĐH nào.  

Về vấn đề này, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) khẳng định, theo quy định, thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các trường khác. Vụ Giáo dục ĐH cũng lưu ý, thí sinh cần kiểm tra kỹ thông tin điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển như thông tin về ngành, tổ hợp, thứ tự nguyện vọng, trường đăng ký xét tuyển. Các năm trước, có một số thí sinh điều chỉnh nhầm mã đơn vị xét tuyển, phổ biến là nhầm sang phân hiệu của cùng trường.

NGHIÊM HUÊ
tienphong.vn – 22/09/2020

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]