Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Các trường đại học phải công bố chỉ tiêu điều chỉnh trước ngày 3/9

15/08/2020

Thí sinh hỏi: Đến nay, nhiều trường chưa công bố chỉ tiêu cụ thể cho thí sinh thi đợt 2. Bộ sẽ giải quyết trường hợp này như thế nào để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh? Thí sinh có được điều chỉnh bổ sung ngành học trong cùng một tổ hợp xét tuyển hay không?

Về vấn đề này, TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết:

Dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp nên kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành các đợt. Bộ GD&ĐT chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt sau.

Các trường phải công khai trên cổng thông tin điện tử của trường và báo cáo Bộ GD&ĐT theo hướng dẫn tại Công văn số 2931/BGDĐT ngày 6/8/2020. Các trường phải công bố trước ngày 3/9/2020. Hiện nhiều trường chưa công bố chỉ tiêu cụ thể cho thí sinh thi đợt 2 vì chưa đến thời hạn công bố.

Đề thi năm nay có sự phân hóa, phần kiến thức cơ bản chủ yếu nằm ở lớp 12. Phần phân hóa đòi hỏi thí sinh phải kiến thức sâu, kỹ năng vận dụng mới có kết quả cao. Trên cơ sở đó, các trường top trên lựa chọn những thí sinh đủ điều kiện, năng lực và phù hợp vào trường. Hàng năm, các trường đều có phương án đưa ra các tiêu chí phụ để phân loại thí sinh ngoài điểm thi THPT. Mặt khác, các trường top trên áp dụng đồng thời các phương thức tuyển sinh khác (xét học bạ trường chuyên, giải học sinh giỏi  Quốc gia, Quốc tế…) đảm bảo nguồn tuyển có chất lượng trong các phương án tuyển sinh.

Thí sinh không nên lo lắng mất cơ hội vào đại học vì không được tham gia đợt thi tốt nghiệp lần 1. Thí sinh có thể tham gia xét tuyển bằng các phương thức ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Mặt khác, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 8-10/8/2020 do dịch COVID-19.

Về điều chỉnh ngành học, theo Quy chế và kế hoạch tuyển sinh 2020, sau khi có kết quả thi THPT, từ 9/9 đến ngày 18/9, em có quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển một lần theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu tất cả các nguyện vọng mà em muốn thay đổi như: Tổ hợp xét tuyển, ngành học, trường học, thứ tự nguyện vọng, bỏ bớt nguyện vọng, tăng thêm nguyên vọng…

Lê Vân
baotintuc.vn – 15/08/2020

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]